• ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ NHÀ BÈ NHIỆM KỲ 2020 - 2025
 • Hướng dẫn thực hiện dịch vụ công trực tuyến
 • Lợi ích khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến
 • Luôn thắc dây an toàn vì tính mạng của chính bạn
 • Không lái xe sau khi uống rượu bia
 • Nhanh một phút - Chậm cả đời
 • Thắt dây an toàn với người đi bộ
 • Giới thiệu ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến"
 • Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Tuyên truyền cổ động bầu cử
 • Ngày hội bánh tét
 • Chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Nhà Bè lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 - 2020
 • Mừng sinh nhật Bác
 • Tranh cổ động chào mừng ngày 30_4
 • Giao thông đường thủy
 • Nhà Bè ra quân hưởng ứng, thực hiện công tác lập lại trật tự lòng, lề đường và vệ sinh đường phố
 • Demo
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
7
5
6
2
4
8
Giới thiệu chung 10 Tháng Sáu 2016 7:50:00 SA

Vai trò của Khu Công nghiệp Hiệp Phước trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội huyện Nhà Bè

Quá trình hình thành và phát triển Khu công nghiệp, Khu Chế xuất gắn liền với công cuộc đổi mới, mở cửa nền kinh tế thị trường, chủ trương đó được Đảng ta khởi xướng từ Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ VI (năm 1986), theo đó các Nghị quyết của Đảng đã hình thành hệ thống các quan điểm nhất quán của Đảng về phát triển Khu công nghiệp, Khu Chế xuất; khẳng định vai trò của Khu công nghiệp, Khu Chế xuất có vị trí quan trọng trong thực hiện mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Nhằm cụ thể hóa và thực hiện chủ trương trên, trong định hướng phát  triển, chủ trương của Thành phố phát triển về phía Nam hướng ra Biển Đông, điều đó đã tạo điều kiện để huyện Nhà Bè phát huy tiềm năng lợi thế về vị trí địa lý của Huyện, trên cơ sở đó, Thành phố đã quy hoạch xây dựng và phát triển Khu công nghiệp Hiệp Phước tại xã Long Thới và xã Hiệp Phước, coi đây là khâu đột phá trong việc đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Thành phố, của Huyện theo hướng công nghiệp hiện đại.

Hiện nay, Khu công nghiệp Hiệp Phước đang hoạt động với khoảng 8000 công nhân, lao động thường xuyên, đã góp phần tạo ra những tiền đề mới về cơ chế, chính sách và những mô hình mới về phát triển kinh tế, phát triển các ngành công nghiệp và các khu đô thị; chuyển hóa từ một vùng đất trũng thấp, hoang vu, giá trị kinh tế thấp thành một cụm khu công nghiệp, cảng, đô thị phía Nam Thành phố. Bên cạnh đó, hoạt động của Khu công nghiệp Hiệp Phước còn đóng góp rất lớn vào sự tăng trưởng sản xuất công nghiệp, nâng cao kim ngạch xuất khẩu và sức cạnh tranh của nền kinh tế, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, tạo việc làm với thu nhập ổn định, góp phần thúc đẩy sự phát triển của các loại hình dịch vụ trên địa bàn Thành phố nói chung và huyện Nhà Bè nói riêng, cụ thể:

Chuyển dịch cơ cấu lao động, giải quyết việc làm, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao trình độ, đời sống và thu nhập của người lao động.

Khi các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp đi vào hoạt động đã  giải quyết việc làm cho một lượng lớn lao động, trong đó chủ yếu là lao động địa phương. Chuyển từ cơ cấu lao động nông nghiệp sang lao động công nghiệp. Công tác học chữ, học nghề đã được người dân đặc biệt quan tâm để thích ứng xu thế phát triển của địa phương. Việc thu hút nhiều lao động làm việc tại Khu công nghiệp cho thấy hiệu quả xã hội đem lại rất lớn, góp phần quan trọng trong việc thực hiện có hiệu quả công tác giảm hộ nghèo, tăng hộ khá tại địa phương.

Sự phát triển của Khu công nghiệp thúc đẩy sự phát triển của các loại hình dịch vụ phục vụ sản xuất công nghiệp và các loại hình dịch vụ khác.

Việc phát triển của Khu công nghiệp Hiệp Phước tại huyện Nhà Bè đã có tác động lan tỏa đến các hoạt động dịch vụ và ngược lại, các hoạt động dịch vụ đã cơ bản đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp giúp doanh nghiệp phát triển sản xuất, nhất là các lĩnh vực như: tín dụng, ngân hàng; bưu chính, viễn thông, điện lực…Đặc biệt là sự hình thành, phát triển của các ngành công nghiệp phụ trợ và dịch vụ Logistic để đáp ứng nhu cầu cho các doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp. Các dịch vụ khác cũng đã và đang được các tổ chức cá nhân trong và ngoài huyện đầu tư cung cấp nhằm đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các hoạt động dịch vụ kinh doanh như: cung cấp nhà ở, nhà thuê trọ cho công nhân, cung cấp suất ăn công nghiệp, dịch vụ thương mại phục vụ nhu cầu thiết yếu của người lao động… tại địa bàn xã Long Thới, xã Hiệp Phước và các xã lân cận, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống cho dân cư xung quanh Khu công nghiệp.

Sự phát triển Khu công nghiệp đã đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa; góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng xã hội.

Qua quá trình xây dựng và phát triển, Khu công nghiệp Hiệp Phước đã trở thành nhân tố quan trọng thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Huyện. Việc phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các công trình hạ tầng xã hội, là điều kiện để phát triển huyện Nhà Bè với vùng đất hoang sơ năm xưa, phát triển xứng với tiềm năng và lợi thế sẵn có. Trong đầu tư xây dựng các tuyến đường, cầu kết nối vào Khu công nghiệp theo quy hoạch đã cơ bản đảm bảo được sự gắn kết hệ thống hạ tầng kỹ thuật giao thông như: tuyến đường nối từ Nút giao thông cầu Bà Chiêm đến Khu công nghiệp Hiệp Phước giai đoạn 1 (Đường 2,2km), cầu Đồn Điền, cầu Mương Lớn, tuyến đường D3...

Hệ thống các tuyến đường giao thông được quy hoạch đầu tư xây dựng nối Khu công nghiệp với các khu đô thị hình thành mạng lưới giao thông khép kín, liên hoàn; việc quy hoạch mạng lưới cấp điện, cấp nước sạch cho Khu công nghiệp và khu đô thị được Huyện chú trọng đầu tư, hoàn thiện. Hệ thống hạ tầng viễn thông được đầu tư đồng bộ, hiện đại nhằm cung cấp các dịch vụ tốt nhất đáp ứng cho hoạt động của Khu công nghiệp và Nhân dân sinh sống trên địa bàn…

Đây cũng là thành công bước đầu của Huyện trong thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Huyện trong thực hiện chương trình trọng điểm về đầu tư kết nối đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn huyện, tạo tiền đề quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Bên cạnh những đóng góp về kinh tế, Công ty HIPC còn tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội tại địa phương như: chăm lo cho người nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương; hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo của Huyện, đặc biệt là 02 xã Long Thới và Hiệp Phước… 

Những đóng góp từ Khu công nghiệp Hiệp Phước đã tạo tiền đề quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Huyện, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Nhà Bè phát triển theo hướng thương mại – dịch vụ, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp theo nghị quyết Đảng bộ huyện đề ra./.

Duy Hạnh

 


Số lượt người xem: 3157    
Xem theo ngày Xem theo ngày
 
Tìm kiếm