Hội đồng nhân dân 02 Tháng Năm 2019 10:20:00 SA

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND Thành phố tổ chức đoàn khảo sát phục vụ Chương trình lắng nghe và trao đổi với chủ đề “Xây dựng nông thôn mới - 10 năm nhìn lại” trên địa bàn huyện Nhà Bè

Nhằm phục vụ Chương trình lắng nghe và trao đổi tháng 5/2019, với chủ đề “Xây dựng nông thôn mới - 10 năm nhìn lại” của HĐND Thành phố, sáng 24/4/2019, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND Thành phố đã tổ chức đoàn khảo sát công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Nhà Bè. Tham gia đoàn khảo sát có đ/c Trương Thị Ánh – Nguyên Phó Chủ tịch HĐND Thành phố và đ/c Cao Thanh Bình - Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND Thành phố làm trưởng đoàn.

Theo báo cáo của huyện Nhà Bè, từ khi bắt đầu xây dựng nông thôn mới - năm 2010 số hộ nghèo trên địa bàn Huyện còn khá cao, với 4.114 hộ nghèo, chiếm 21,10% nhưng bằng nhiều biện pháp giảm nghèo thì đến cuối năm 2018, số hộ nghèo trên địa bàn Huyện chỉ còn 92 hộ, chiếm 0,24%; Huyện đã cơ bản hoàn thành 3/5 chiều nghèo đó là chiều y tế, chiều điều kiện sống và tiếp cận thông tin, hoàn thành 7/11 chỉ số nghèo đó là giáo dục trẻ em, cấp thẻ bảo hiểm y tế, tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh, nhà ở, nước sạch, sử dụng viễn thông và tài sản tiếp cận thông tin. Huyện cơ bàn hoàn thành Chương trình giảm nghèo trước thời hạn 2 năm, không còn hộ gia đình chính sách nghèo; đến cuối năm 2018, các xã xây dựng nông thôn mới đều đạt tiêu chí 11 - Hộ nghèo.

Về tiêu chí Lao động có việc làm, từ năm 2010 đến năm 2018, Huyện phối hợp với các trường, đơn vị có chức năng dạy nghề đào tạo cho 6.852 học viên, trong đó có 1.209 học viên học nghề nông nghiệp. qua đó số học viên được các doanh nghiệp tuyển dụng, tự tạo việc làm, tiếp tục công việc hiện tại tạo thu nhập sau đào tạo trên 85%. Hàng năm đã giải quyết việc làm cho 6.200 lao động, trong đó có việc làm ổn định tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp, dịch vụ trên 52% và có việc làm thường xuyên trên 95%.

Từ năm 2010 trên địa bàn Huyện có 8 hợp tác xã hoạt động, đến cuối năm 2018 Huyện đã thành lập mới 6 hợp tác xã, nâng tổng số hợp tác xã hoạt động trên địa bàn lên 14 hợp tác xã. Các hợp tác xã hoạt động ở các lĩnh vực vận tải, thương mại, sản xuất nông nghiệp, vệ sinh môi trường… Trong đó Hợp tác xã Hiệp Thành là hợp tác xã nông nghiệp tham gia vào chương trình xây dựng hợp tác xã nông nghiệp tiên tiến, hiện đại của Thành phố.

Trước khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, thu nhập bình quân trên địa bàn Huyện chỉ đạt 15 triệu đồng/người/năm. Đến nay thu nhập bình quân trên địa bàn Huyện đã đạt trên 54 triệu đồng/người/năm, cụ thể: xã Phú Xuân đạt được 52,847 triệu đồng/người/năm, xã Long Thới đạt được 49,455 triệu đồng/người/năm, xã Phước Kiển đạt được 67,720 triệu đồng/người/năm, xã Phước Lộc đạt được 54,860 triệu đồng/người/năm, xã Nhơn Đức đạt được 52,105 triệu đồng/người/năm và xã Hiệp Phước đạt được 49,202 triệu đồng/người/năm.

Tiếp tục thực hiện ở giai đoạn 2016 - 2020, Tiêu chí Môi trường và an toàn thực phẩm phải được nâng chất, trong đó tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trườngphải đạt 100%; tỷ lệ hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm đạt 100%; cảnh quan môi trường phải có sự chuyển biến rõ rệt. Trên cơ sở đó, UBND Huyện đã chỉ đạo UBND các xã tập trung thực hiện tiêu chí môi trường, phấn đấu đến cuối năm 2019 phải hoàn thành. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đến nay vẫn còn một số tiêu chí chưa hoàn thành như: chỉ tiêu về tỷ lện cơ sở sản xuất - kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo quy định về môi trường thì xã Phú Xuân và xã Long Thới chưa đạt; chỉ tiêu về chất thải rắn trên địa bàn và nước thải khu dân cư tập trung, cơ sở sản xuất kinh doanh được thu gom, xử lý theo quy định có 4 xã chưa đạt gồm Long Thới, Nhơn Đức, Phước Kiển và Hiệp Phước; chỉ tiêu về tỷ lệ hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm 6 xã chưa đạt.

Tại buổi khảo sát, các đại biểu đã trao đổi về những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị các giải pháp để thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Trong đó, tập trung đề xuất các khó khăn liên quan đến vệ sinh môi trường, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm; HĐND Thành phố sớm thông qua danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 làm cơ sở bố trí vốn đầu tư xây dựng các công trình; UBND Thành phố sớm ban hành quy trình, hướng dẫn việc xây dựng các hạng mục công trình phục vụ sản xuất trên đất nông nghiệp nhằm giải quyết nhu cầu cho doanh nghiệp và người dân. Đồng thời chia sẽ kinh nghiệm qua 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Huyện liên quan đến: Đào tạo và giải quyết việc làm; tỷ lệ phân luồng; hiệu suất đào tạo; nâng cao thu nhập, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ngày được nâng lên,…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND Thành phố Cao Thanh Bình đã ghi nhận những nỗ lực của địa phương trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Đồng chí đề nghị Huyện cần quan tâm thực hiện các tiêu chí chưa đạt, nâng cao thu nhập cho người dân, vệ sinh môi trường, thành lập. Huyện cần phối hợp tốt với các sở, ngành nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Đoàn đã ghi nhận những kiến nghị của Huyện và các đơn vị liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc để thực hiện tốt các tiêu chí nông thôn mới theo đặc thù vùng nông thôn thành phố giai đoạn 2016 - 2020.

NN