• ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ NHÀ BÈ NHIỆM KỲ 2020 - 2025
 • Hướng dẫn thực hiện dịch vụ công trực tuyến
 • Lợi ích khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến
 • Luôn thắc dây an toàn vì tính mạng của chính bạn
 • Không lái xe sau khi uống rượu bia
 • Nhanh một phút - Chậm cả đời
 • Thắt dây an toàn với người đi bộ
 • Giới thiệu ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến"
 • Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Tuyên truyền cổ động bầu cử
 • Ngày hội bánh tét
 • Chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Nhà Bè lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 - 2020
 • Mừng sinh nhật Bác
 • Tranh cổ động chào mừng ngày 30_4
 • Giao thông đường thủy
 • Nhà Bè ra quân hưởng ứng, thực hiện công tác lập lại trật tự lòng, lề đường và vệ sinh đường phố
 • Demo
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
5
7
3
0
7
1
Tin tức sự kiện 11 Tháng Năm 2016 9:45:00 SA

Bước đầu thành công cùng nấm linh chi

       Những năm gần đây mô hình trồng nấm linh chi đang rất phát triển ở Nhà Bè. Nấm Linh Chi là một trong những loài dược liệu quý được dùng trong y học làm thuốc chữa bệnh cho con người, có giá trị kinh tế rất cao, được thị trường ưa chuộng. Với những giá trị mà loại nấm này mang lại, ông Huỳnh Văn Sĩ, ngụ tại nhà số 1, ấp 4, xã Phước Lộc đã bước đầu thành công với mô hình trồng nấm linh chi, góp phần tăng thu nhập ổn định cho gia đình.

 

         Ông biết đến mô hình trồng nấm linh chi vào tháng 2/2014 khi tham quan mô hình trồng nấm linh chi làm ăn có hiệu quả tại huyện Bình Chánh. Sau khi về, ông đã tìm hiểu thêm thông tin và bắt tay vào thực hiện. Hơn 2 năm thực hiện đã có những bước đầu thành công. Chỉ với 126m2 và 4.000 phôi nấm, trung bình một phôi có giá 4.300 đồng. Tổng chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống nhà, tưới nước phun sương và giá thể… là khoảng 30 triệu đồng.

 

          Nguyên liệu để sản xuất nấm Linh Chi chủ yếu là mùn cưa tươi, khô của các loại gỗ mềm và gỗ cứng (trừ gỗ có tinh dầu và độc tố), bã mía thải của các nhà máy mía đường. Sau khi xử lý nguyên liệu, bào tử nấm sẽ được cấy vào túi nguyên liệu.

 

          Ông Sĩ đã chọn phương pháp mua phôi từ các đơn vị cung cấp phôi giống có uy tín đã có phân bón và nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho nấm phát triển, đây là cách để có nguồn phôi đảm bảo chất lượng, tiết kiệm được công đoạn và quy trình kỹ thuật. Chỉ cần đem về trồng mỗi ngày tưới nước 3 lần và có nhiệt độ ẩm tốt, không nóng quá để không gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của nấm; vệ sinh xung quanh khu vực, hạn chế các loại vi khuẩn vào ảnh hưởng đến phát triển của nấm. Hàng ngày kiểm tra quá trình phát triển của nấm nếu phát hiện nấm hư thì sẽ bỏ ra nếu không sẽ ảnh hưởng đến các phôi khác.

 

        Điều kiện để nấm sinh trưởng tốt và đảm bảo chất lượng là nhà trồng nấm phải sạch sẽ, thông thoáng có mái chống mưa dột và chủ động điều chỉnh: nhiệt độ cho phù hợp từ 22 - 280C; độ ẩm không khí đạt 80 - 90%; ánh sáng khuếch tán và chiếu đều mọi phía, kín gió. Nhà trồng có hệ thống giàn giá để tăng diện tích sử dụng. Hệ thống tưới nước phun sương ngày 3 lần, mỗi lần là 2 tiếng sẽ cung cấp đủ lượng nước cho nấm phát triển. Nấm linh chi phải mất từ 4 tháng kể từ ngày cấy giống mới cho thu hoạch. Mỗi bịch giá thể nấm sẽ cho thu hoạch được 3 lần, mỗi lần cách nhau 2 tuần.

 

          Ngoài giá trị kinh tế từ tai nấm thì tai nấm linh chi trưởng thành còn nguyên lớp bào tử màu vàng nâu trên bề mặt. Bột bào tử là một loại dược liệu quý, trung bình 1 tấn nấm linh chi mới cho ra 1 kg bột bào tử. Bột bào tử có tác dụng rất lớn về tăng cường khả năng miễn dịch, ổn định huyết áp, giảm cholesterol trong máu, phòng xơ cứng động mạch, giảm quá trình lão hóa, giúp cơ thể tươi trẻ, khỏe mạnh, có giá bán tại trại nấm đến 5 triệu đồng/kg. Nấm Linh Chi còn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cũng như chữa bệnh cao, nó có tác dụng lớn trong hạ huyết áp, điều trị phòng bệnh ung thư. Chất lượng nấm linh chi Việt Nam không thua gì so với nấm ngoại nhưng giá thành lại rẻ. Hiện nay, giá sỉ tại trang trại từ 500.000 - 600.000 đồng/kg, đến tay người tiêu dùng tương đương 1 triệu đồng/kg.

 

         Ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ tịch Hội nông dân xã cho biết: “Hiện mô hình nấm của ông Sĩ phát triển rất tốt, mỗi năm thu hoạch từ 2 đến 3 lần. Giá cả đầu ra ổn định. Đây là một trong những mô hình trồng nấm Linh Chi hiệu quả ở xã Phước Lộc, mô hình này cần được các ngành, các địa phương quan tâm tạo điều kiện về nguồn vốn, kỹ thuật để bà con nông dân trên địa bàn Huyện có thể học tập và nhân ra diện rộng”.

 

Nhi Nguyễn


Số lượt người xem: 898    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 

 

Tìm kiếm