• ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ NHÀ BÈ NHIỆM KỲ 2020 - 2025
 • Hướng dẫn thực hiện dịch vụ công trực tuyến
 • Lợi ích khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến
 • Luôn thắc dây an toàn vì tính mạng của chính bạn
 • Không lái xe sau khi uống rượu bia
 • Nhanh một phút - Chậm cả đời
 • Thắt dây an toàn với người đi bộ
 • Giới thiệu ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến"
 • Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Tuyên truyền cổ động bầu cử
 • Ngày hội bánh tét
 • Chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Nhà Bè lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 - 2020
 • Mừng sinh nhật Bác
 • Tranh cổ động chào mừng ngày 30_4
 • Giao thông đường thủy
 • Nhà Bè ra quân hưởng ứng, thực hiện công tác lập lại trật tự lòng, lề đường và vệ sinh đường phố
 • Demo
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
5
7
3
2
5
2
Tin tức sự kiện 11 Tháng Năm 2016 9:55:00 SA

Xã đoàn Hiệp Phước: Tích cực trong công tác hỗ trợ đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế gia đình

      Là một trong 6 xã của Huyện thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lao động cũng là một trong những tiêu chí được xã chú trọng thực hiện nhằm nâng chất các tiêu chí nông thôn mới trong thời gian tới. Tuy nhiên trên thực tế số lao động nông thôn chiếm tỷ lệ lớn trong tổng dân số toàn xã, có trình độ văn hóa thấp, trong đó có nhiều trường hợp trong độ tuổi lao động chưa qua đào tạo nghề, chưa được học nghề và việc thiếu vốn đầu tư cũng là một trở ngại lớn cho các hộ phát triển kinh tế gia đình, nhất là các bạn đoàn viên, thanh niên. Xác định rõ những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng trên, để giúp đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế, Xã đoàn Hiệp Phước đã tập trung chủ yếu vào việc tập huấn, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho đoàn viên, thanh niên. Đồng thời phối hợp với các ngành chức năng hỗ trợ, tạo điều kiện cho thanh niên có vốn đầu tư làm kinh tế.

 

        Trên cơ sở những giải pháp đề ra nhằm tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế gia đình, hàng năm, Xã đoàn đã phối hợp với ngành chức năng tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi, tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tham quan các mô hình làm kinh tế đạt hiệu quả năng suất cao trên địa bàn TPHCM. Qua đó, giúp đoàn viên, thanh niên nâng cao trình độ trong sản xuất, chăn nuôi, áp dụng có hiệu quả vào việc phát triển kinh tế gia đình.

 

        Chị Trần Thị Hồng Hạnh - Bí thư Xã đoàn cho biết: “Bên cạnh việc hỗ trợ tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế gia đình thông qua việc giải ngân các nguồn vốn, trao tặng học bổng, tổ chức cho tham quan các mô hình sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả từ các đơn vị bạn, hoạt động hướng nghiệp, dạy nghề, tạo việc làm cho thanh niên cũng được Xã đoàn quan tâm thực hiện. Kết quả là từ năm 2012 đến nay, Xã đoàn đã chủ động phối hợp với các đoàn thể, Trung tâm Dạy nghề Nhà Bè, Trung tâm giới thiệu việc làm Khu công nghiệp Long Hậu giới thiệu việc làm cho 857 lượt thanh niên là bộ đội xuất ngũ, thanh niên sau cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng, trong đó có 511 trường hợp đã có việc làm ổn định tại các khu công nghiệp Hiệp Phước và Long Hậu. Nhìn chung, số thanh niên sau khi được đào tạo đã có việc làm ổn định tại các cơ sở sản xuất trong và ngoài Huyện hoặc về địa phương mở cửa hàng sửa chữa, may mặc, phát triển sản xuất, chăn nuôi ở gia đình, với thu nhập ổn định, qua đó đã góp phần đảm bảo đời sống cho thanh niên”.

 

         Ngoài việc giới thiệu việc làm cho thanh niên, Xã đoàn còn phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ thuộc Thành đoàn TPHCM tổ chức 13 đợt tập huấn kiến thức về chuyển đổi mô hình kinh tế cho hàng trăm lượt thanh niên như: Kỹ thuật nuôi tôm sú, tôm thẻ, heo rừng… Qua đó đã cung cấp kiến thức cơ bản cho thanh niên để áp dụng có hiệu quả vào thực tiễn. Hiện nay trên địa bàn xã có 2 tổ thanh niên làm kinh tế gồm: Mô hình trồng nấm và nuôi tôm thẻ chân trắng, thu hút 25 hộ tham gia. Trong đó, mô hình trồng nấm đã mang lại hiệu quả năng suất cao, giúp hộ gia đình thoát nghèo bền vững với thu nhập bình quân trên 8 triệu đồng/tháng. Chính từ sự hiệu quả của các mô hình này là tiền đề cho sự ra đời của những mô hình thanh niên làm kinh tế khác trong thời gian tới.

 

        Đi đôi với dạy nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên, đối với thanh niên địa phương có nhu cầu vay vốn, phát triển kinh tế gia đình, Xã đoàn đã thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện giúp thanh niên làm kinh tế, nâng cao thu nhập thông qua các nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ hỗ trợ thanh niên của Thành đoàn TPHCM. Kết quả đến nay đã hỗ trợ vốn cho 79 lượt thanh niên với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng. Chị Trần Thị Hồng Hạnh cho biết thêm: “Để thanh niên sử dụng vốn vay đúng mục đích, sau khi tạo điều kiện cho vay vốn, Xã đoàn đã hướng dẫn, kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn nhằm xử lý, phát hiện, giải quyết kịp thời những hộ sử dụng vốn sai mục đích. Do đó, số hộ đoàn viên vay vốn về đều sử dụng đồng vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả, trả vốn và lãi đúng thời hạn. Ngoài việc tạo điều kiện cho đoàn viên vay vốn Ngân hàng, Xã đoàn còn huy động đoàn viên và các tổ chức, đoàn thể trong và ngoài xã giúp đỡ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống”.  

Ghi nhận những đóng góp của Xã đoàn Hiệp Phước trong hỗ trợ tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế gia đình, anh Đỗ Minh Toàn - Bí thư Huyện đoàn cho biết: “Bằng những việc làm cụ thể trong tạo điều kiện cho thanh niên phát triển kinh tế gia đình, Xã đoàn Hiệp Phước đã thực hiện đạt kết quả công tác giảm hộ nghèo, tăng hộ khá. Thông qua chương trình, mỗi đoàn viên, thanh niên có thêm nghị lực để vượt khó, xóa bỏ được tư tưởng trông chờ ỷ lại vào Nhà nước. Qua chương trình này cũng đã nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng động, xã hội đối với hộ nghèo”.

 

          Từ những kết quả đạt được cho thấy, công tác hỗ trợ thanh niên trong mưu sinh lập nghiệp đã làm giảm tỷ lệ thất nghiệp cho thanh niên trên địa bàn, công tác hỗ trợ vốn, giới thiệu các mô hình kinh tế mới đã giúp cho nhiều thanh niên chủ động làm ăn vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần cải thiện đời sống kinh tế, xã hội tại địa phương.

Thùy Linh

 

 


Số lượt người xem: 1647    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 

 

Tìm kiếm