• ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ NHÀ BÈ NHIỆM KỲ 2020 - 2025
 • Hướng dẫn thực hiện dịch vụ công trực tuyến
 • Lợi ích khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến
 • Luôn thắc dây an toàn vì tính mạng của chính bạn
 • Không lái xe sau khi uống rượu bia
 • Nhanh một phút - Chậm cả đời
 • Thắt dây an toàn với người đi bộ
 • Giới thiệu ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến"
 • Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Tuyên truyền cổ động bầu cử
 • Ngày hội bánh tét
 • Chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Nhà Bè lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 - 2020
 • Mừng sinh nhật Bác
 • Tranh cổ động chào mừng ngày 30_4
 • Giao thông đường thủy
 • Nhà Bè ra quân hưởng ứng, thực hiện công tác lập lại trật tự lòng, lề đường và vệ sinh đường phố
 • Demo
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
5
8
7
4
2
9
Phổ biến chế độ - chính sách 13 Tháng Hai 2017 6:05:00 CH

Chính sách “Hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2016 - 2020”

Ngày 26 tháng 12 năm 2016, Ủy ban nhân dân Thành phố đã ban hành“Kế hoạch hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2020”, cụ thể:

1. Đối tượng thụ hưởng:

Người lao động có hộ khẩu thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh, có nguyện vọng đi làm việc ở nước ngoài, có đủ sức khỏe bao gồm các đối tượng sau:

- Người dân tộc thiểu số;

- Người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo (có Mã số hộ nghèo);

- Thân nhân của người có công với cách mạng gồm: Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi dưỡng liệt sỹ;

- Người thuộc hộ bị thu hồi đất nông nghiệp quy định tại Quyết định số 63/2015/QĐ-TTg ngày 10 tháng 12 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ.

2. Nội dung và mức hỗ trợ:

* Hỗ trợ chi phí đào tạo nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết:

- Đào tạo nghề: theo chi phí thực tế, tối đa theo mức quy định của Quyết định số 46/2015/QĐ-TTg ngày 28 tháng 9 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 03 tháng.

- Đào tạo ngoại ngữ: Theo mức cụ thể của khóa học, tối đa là 530.000 đồng/người/khóa học.

- Tiền ăn trong thời gian đào tạo: Mức 40.000 đồng/người/ngày.

- Chi phí đi lại (01 lượt đi và về) cho người lao động từ nơi cư trú đến địa điểm đào tạo từ 15km trở lên là 200.000 đồng/người/khóa học.

*  Hỗ trợ chi phí làm thủ tục để đi làm việc ở nước ngoài gồm:

- Lệ phí làm hộ chiếu;

- Lệ phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp;

- Lệ phí làm thị thực Visa;

- Chi phí khám sức khỏe, mức hỗ trợ tối đa là 750.000 đồng/người.

*  Hỗ trợ giải quyết rủi ro trong thời gian làm việc ở nước ngoài:

Người lao động trong thời gian làm việc ở nước ngoài gặp rủi ro được hỗ trợ giải quyết rủi ro trong thời gian làm việc ở nước ngoài tại điểm a khoản 3 Điều 3 Quyết định số 144/2007/QĐ-TTg ngày 31 tháng 8 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ cụ thể:

- Hỗ trợ cho thân nhân của người lao động bị chết trong thời gian làm việc ở nước ngoài. Mức hỗ trợ 10.000.000 đồng/trường hợp.

- Người lao động bị tai nạn lao động, tai nạn rủi ro, ốm đau, bệnh tật và phải về nước trước thời hạn, mức hỗ trợ 5.000.000 đồng/ trường hợp.

- Hỗ trợ cho một số trường hợp rủi ro khách quan khác nhưng không quá 5.000.000 đồng/ trường hợp.

*  Hỗ trợ vay vốn với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng:

- Mức vay 100% chi phí đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng ký kết giữa người lao động và doanh nghiệp dịch vụ, tổ chức sự nghiệp. Trường hợp mức vay trên 50 triệu đồng, người lao động phải có tài sản đảm bảo tiền vay theo quy định của pháp luật.

- Thời hạn vay vốn: Thời hạn vay vốn hỗ trợ đi làm việc ở nước ngoài không vượt quá thời hạn làm việc ở nước ngoài của người lao động ghi trong hợp đồng.

3. Quy trình và thủ tục hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng như sau:

3.1. Hỗ trợ chi phí đào tạo nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết và làm thủ tục để đi làm việc ở nước ngoài:

*  Đối với người lao động là đồng bào dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, thân nhân của người có công với cách mạng:

Người lao động nộp 01 bộ hồ sơ (trực tiếp hoặc qua đường bưu điện) đến Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội Huyện để được xem xét hỗ trợ. Hồ sơ bao gồm:

- Giấy đề nghị hỗ trợ (Mẫu số 01);

- Giấy tờ chứng minh người lao động thuộc đối tượng hỗ trợ:

+ Người lao động là đồng bào dân tộc thiểu số: bản sao CMND hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân;

+ Người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo: xác nhận của UBND các xã – thị trấn tại Giấy đề nghị hỗ trợ của người lao động;

+ Người lao động là thân nhân người có công với cách mạng: giấy xác nhận là  nhân thân người có công với cách mạng (Mẫu số 02);

- Bản sao hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài ký giữa người lao động và doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (có xác nhận của doanh nghiệp) hoặc bản sao hợp đồng cá nhân ký giữa người lao động với chủ sử dụng lao động (nếu hợp đồng bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch sang tiếng Việt và có chứng thực) và xác nhận đăng ký hợp đồng cá nhân của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội;

- Bản sao hộ chiếu và thị thực;

- Bản sao chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức để làm cơ sở thanh toán chi phí ăn, ở trong thời gian đào tạo;

- Hóa đơn hoặc biên lai thu tiền đào tạo nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức;

- Hóa đơn hoặc biên lai thu tiền đào tạo nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết, khám sức khỏe, hộ chiếu, thị thực và lý lịch tư pháp.

*  Đối với người lao động thuộc hộ bị thu hồi đất nông nghiệp:

Người lao động nộp 01 bộ hồ sơ (trực tiếp hoặc qua đường bưu điện) đến chủ đầu tư dự án. Hồ sơ bao gồm:

- Giấy đề nghị hỗ trợ (Mẫu hồ sơ 01);

- Bản sao hợp đồng ký giữa người lao động và doanh nghiệp đưa người đi lao động làm việc ở nước ngoài;

- Bản sao hộ chiếu và thị thực;

- Bản sao chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết của người lao động làm cơ sở thanh toán chi phí ăn, ở trong thời gian đào tạo;

- Hóa đơn hoặc biên lai thu tiền đào tạo nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết, khám sức khỏe, hộ chiếu, thị thực và lý lịch tư pháp.

Chậm nhất 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ của người lao động, chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm thanh toán tiền hỗ trợ (trực tiếp hoặc qua tài khoản ngân hàng) cho người lao động.

3.2. Hỗ trợ giải quyết rủi ro trong thời gian làm việc ở nước ngoài:

Quy trình, thủ tục hỗ trợ thực hiện theo quy định tại Thông tư liên tịch số 11/2008/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 21 tháng 7 năm 2008 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính.

3.3. Hỗ trợ vay vốn:

- Người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động là thân nhân của người có công với cách mạng, người lao động là người dân tộc thiểu số có nhu cầu vay vốn ưu đãi để đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tiến hành lập hồ sơ vay vốn và gửi theo hướng dẫn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nhà Bè.

- Trong thời hạn 10 ngày làm việc, Ngân hàng chính sách xã hội Huyện sẽ tổ chức thẩm định và phê duyệt. Nếu không ra quyết định phê duyệt thì Ngân sách Chính sách xã hội Huyện sẽ thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Mọi thắc mắc và liên hệ hướng dẫn hồ sơ, quý công dân vui lòng liên hệ tại Ủy ban nhân dân các xã – thị trấn nơi cư trú hoặc Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Nhà Bè (số 330 Nguyễn Bình, ấp 1, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè; ĐT: 37.770.439 – 37.828.154)./.

Minh Tâm

*Đính kèm:

- Quyết định số 6742/QĐ-UBND ngày 26 tháng 12 năm 2016 về ban hành Kế hoạch hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở ngoài theo hợp đồng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2020.

- Mẫu đơn số 01;

- Mẫu đơn số 02;

- Mẫu đơn số 03.

 


Số lượt người xem: 886    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm